Tiếng ku trong sa mạc.

(Trch trong Niềm Vui Chia Sẻ)

Một mẩu chuyện của người Phi Chu kể lại rằng: Một người Ả Rập sống ở sa mạc c thi quen nằm st xuống đất, p tai trn ct từng giờ lu. C người hỏi tại sao lm thế. Anh ta giải thch như sau: Ti nghe sa mạc khc v n rất muốn được lm một ngi vườn xinh tươi.

 

Sa mạc mong mỏi được trở thnh ngi vườn, cũng vậy, tm hồn con người lun hướng tới về điều thiện. Khoảng cch giữa sa mạc v ngi vườn xinh tươi đ l nước non, điều kiện thời tiết v nhất l cng lao của con người. Khng c sự chăm sc của con người, sa mạc vẫn tiếp tục l bi ct kh cằn. Ci lng con người cũng sẽ mi mi l một sa mạc cằn cỗi nếu c khng được vun xới v tưới bằng cố gắng, phấn đấu, hy sinh v tnh yu. Phải tốn biết bao l kin nhẫn, biết bao chống đỡ, biết bao cương nghị, biết bao mồ hi để biến sa mạc của tm hồn thnh một khu vườn tươi tốt Sa mạc tm hồn của chng ta sẽ khc mi nếu chng ta khng ra tay cy xới v vun trồng mỗi ngy.

 

Tin Mừng hm nay ku gọi chng ta hy cy xới v vun trồng cho sa mạc tm hồn chng ta nở hoa đn mừng Cha Cứu Thế: C tiếng ku trong sa mạc: Hy dọn đường cho Cha, sửa lối cho thẳng để Ngi đi. Đ l tiếng ku của Gioan Tiền H. L tiếng ku trong sa mạc, Gioan khng thể vắng bng trong Ma Vọng Ging Sinh, v đời sống của Gioan đ gắn liền với đời sống của Cha Cứu Thế như tiếng ku gắn liền với Đấng l Lời của Thin Cha. Đng khc, đời sống của vị Tiền H chỉ c l do khi c Đấng Cứu Thế xuất hiện pha sau; v đời sống của vị Tẩy Giả lm php rửa sm hối chỉ c nghĩa khi c Cha Gisu, Đấng thiết lập B tch Thnh Tẩy để tha tội.

Từ ngn xưa, Thin Cha đ lm xuất pht những tiếng ku qua cc Ngn Sứ trong Cựu Ước để tin bo Đấng Thin Sai Cứu Thế sẽ đến. L Ngn Sứ cuối cng của Cựu Ước, tiếng ku của Gioan Tiền H đ đc kết, tổng hợp mọi tiếng ku của cc Ngn Sứ khc, như tiếng ku của Isaia, tiếng ku của lia, tiếng ku của Girmia, của Baruc (Bđ.1). Chnh v vậy Tiếng ku trong sa mạc l tn gọi của Gioan, một tn rất mng lung, c vẻ v danh, nhưng lại rất sc tch: Hy dọn đường cho Cha, sửa lối cho thẳng để Ngi đi. Mọi thung lung, phải lấp cho đầy, mọi ni đồi phải bạt cho thấp, khc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phm sẽ thấy ơn Thin Cha cứu độ.

 

Thưa anh chị em,

Ngy nay, khi ni Tiếng ku trong sa mạc, người ta thường hiểu l tiếng ku v ch, lời h ho khng được hưởng ứng, khng được đn nghe. Nhưng tiếng Gioan đ ku ln trong sa mạc khng phải l tiếng ku trong sa mạc theo nghĩa đ. Tri lại, tiếng ku ấy đ li ko đủ thứ mọi hạng người khắp xứ Palestine đến với Gioan trn bờ sng Giođan. Tiếng ấy mặc d ku ln trong sa mạc nhưng đ vang vọng tới tận thủ đ Girusalem đến nỗi một phi đon chnh thức đ được cc vị lnh đạo tn gio sai đến để chất vấn Gioan tận nơi sa mạc.

 

Tiếng ku của Gioan khng v ch v cũng khng lỗi thời, v ngy nay, sau gần 2000 năm, tiếng ku ấy vẫn cn tc động mạnh mẽ trong lng nhiều người. Những điều xưa kia Gioan ni với dn chng, hiện nay vẫn cn hợp thời, vẫn cn c gi trị. V trong thực tế, ở khắp nơi trn thế giới, bao lu hỗn loạn, tranh chấp, hận th vẫn cn th cng cuộc dọn đường cho Cha đến vẫn cn cấp bch. Như vậy, tiếng ku của Gioan vẫn mi mi cần thiết để con người thay đổi đời sống cho tốt đẹp hơn.

 

Mỗi Ma Vọng, tiếng ku của Gioan trong sa mạc lại lay động, thức tỉnh chng ta, đặt chng ta đối diện trước một số vấn đề thuộc phạm vi lương tm v cng bnh x hội, để chng ta xt mnh, kiểm điểm nếp sống, để cải thiện đời sống mỗi ngy thm trọn hảo, để dọn đường tm hồn chng ta cho Cha Cứu Thế ngự đến. Tuy nhin, đối với một số người, tiếng ku của Gioan đ trở thnh thực sự l tiếng ku trong sa mạc, khng được họ lắng nghe v hưởng ứng bởi v trong lng họ l những đ thị ồn o, nhộn nhịp, hỗn độn, nhiễm, tm hồn họ thiếu sự thanh vắng, c tịch của sa mạc khiến họ khng nghe được tiếng ku của Gioan: Hy dọn đường cho Cha. Tiếng ku của Gioan khng gặp được một m vang no trong lng họ, hoặc c đi nữa th cũng chỉ l nhất thời v hời hợt như hạt giống rơi vo bụi gai m Cha đ giải thch l những hạng người nghe lời Cha, rồi bị những mối bồn chồn lo lắng, đam m khoi lạc trn đời lm nghẽn đi m khng sinh hoa kết quả được (Mt 13,18-23).

 

V vậy, muốn nghe được tiếng ku của Gioan Tiền H th phải tạo cho lng mnh trở nn sa mạc. Sa mạc l nơi thuận tiện cho cuộc hẹn h gặp gỡ thn tnh để nghe r tiếng Cha hơn v để nhận lnh sứ mạng của mnh. Như ngn sứ Hs đ viết: Thin Cha sẽ dẫn đưa Israen vo sa mạc, vo nơi thanh vắng, để ở đ, lng kề lng, Ta sẽ tm tnh với n (Hs 2,16). Ở sa mạc Sahara ngy nay, người ta vẫn cn thấy c những cộng đon tu sĩ, như cc Tiểu đệ, Tiểu muội Cha Gisu, theo tinh thần Cha Charles de Foucauld, cc tu sĩ ấy d ở đu cũng phải qua một thời gian tu luyện sống với Cha, lắng nghe Cha gọi giữa sa mạc, giữa cảnh c tịch, ngho kh, để sau khi đ c kinh nghiệm cụ thể về sa mạc, cc tu sĩ ấy c thể tạo cho lng mnh trở nn sa mạc trong khi dấn thn phục vụ con người ở giữa lng đời. Đ chnh l cng việc vun xới cho sa mạc nở hoa đn mừng Cha Cứu Thế.

 

Anh chị em thn mến,

Chng ta khng đi vo sa mạc như cc tu sĩ Tiểu đệ, Tiểu muội của Cha Gisu được, nhưng chng ta cẩn phải tạo cho lng mnh trở thnh một sa mạc, một nơi trầm lặng, yn tĩnh, bnh an, để dễ dng lắng nghe tiếng Cha mời gọi giữa cuộc sống ồn o, nhộn nhịp, bề bộn, căng thẳng nầy. C nghe được tiếng Cha ni qua tiếng ku của Gioan Tiền H hm nay, chng ta mới bắt tay vo việc dọn đường tm hồn chng ta cho Cha ngự đến: Phải sửa lại đường xưa lối cũ, uốn nắn cho ngay thẳng những lối quanh co theo sở thch tri chướng của mnh, lc thế ny khi thế khc Phải trung thnh trước sau như một, thi hnh mọi đi hỏi của Tin Mừng. Mọi gồ ghề ngăn trở cc quan hệ tốt đẹp với Thin Cha, với tha nhn, phải bạt xuống v san phẳng đi, để tnh Cha, tnh người chan ha đến với hết mọi người. C như vậy, x hội mới dần dần trở thnh huynh đệ hơn, tốt đẹp hơn, sẵn sng cho Cha đến, v cuối cng để đn nhận ơn cứu độ từ chnh Đấng Cứu Độ như Gioan loan bo: Hết mọi người phm sẽ thấy ơn Thin Cha cứu độ.