Vác thập giá theo Chúa.

AI KHÔNG VÁC THẬP GIÁ THEO TÔI, TH̀ KHÔNG ĐÁNG LÀM MÔN ĐỆ TÔI

Suy Niệm

Chẳng ai có thể đi một lúc hai con đường. Cuộc sống luôn đặt con người trước những lựa chọn, mà chọn là từ bỏ.

 

Từ bỏ trở thành quy luật để sống và lớn lên. Thai nhi không thể ở măi trong bụng mẹ, dù đó là chỗ an toàn, êm ấm. Đứa bé chẳng thể nào trưởng thành, nếu nó sống măi bằng sửa mẹ.

 

Từ bỏ thường là những cắt đứt đau đớn, như mổ một khối u. Có nhiều người không có can đảm từ bỏ, nên suốt đời bị giằng co, ray rứt.

 

Trong đoạn Tin Mừng trên đây, Đức Giêsu đă nói ba lần câu: "th́ không thể làm môn đệ tôi được." Chúng ta đă trở nên môn đệ Đức Giêsu, nhưng để tiếp tục là môn đệ của Ngài, ta cần phải đặt Ngài lên trên mọi giá trị khác.

 

Người Kitô hữu lớn lên nhờ chọn lựa và từ bỏ. Trung tâm điểm là Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Mọi giá trị trở nên tương đối trước Đấng Tuyệt Đối. Tiền bạc, của cải là một giá trị. Cha mẹ, vợ con, gia đ́nh là những giá trị tinh thần. Mạng sống là một giá trị trổi vượt. Nhưng ngay cả những giá trị đó cũng phải được hy sinh khi cần, để tôi chọn Đức Giêsu, Giá Trị của mọi giá trị.

Các thánh tử đạo đă chọn lựa như thế.

 

Dĩ nhiên chúng ta yêu gia đ́nh, yêu bè bạn, yêu trái đất nâng ta, yêu bầu trời che chở ta, yêu cuộc sống làm người với bao niềm vui và nước mắt. Nhưng ta phải yêu tất cả trong Chúa và dưới Chúa, để khi phải chọn lựa một trong hai, chúng ta chọn Chúa. Như thế, tuy người Kitô hữu gắn bó với tạo vật nhưng vẫn giữ một khoảng cách nào đó, để luôn sống trong tự do, b́nh tâm.  Vấn đề là dám chọn và tiếp tục chọn, không để cho tháp đă xây bị dở dang, không để cho cuộc tiến quân bị ngừng trệ. Vấn đề là dám đi tới cùng, để tiếp tục trung tín với một T́nh Yêu.

 

Phải cởi bỏ ḿnh khỏi những điều xấu, nhưng cũng phải tách ḿnh khỏi nỗi đam mê lệch lạc một điều tốt: yêu nó ngoài Chúa và trên Chúa. Ước ǵ chúng ta tự cởi trói ḿnh mỗi ngày và nhờ ơn Chúa, chúng ta được tự do.

 

Gợi Ư Chia Sẻ

·        Theo ư bạn, giới trẻ hôm nay dễ bị lôi cuốn bởi thú vui nào? Đâu là những nguy hiểm của thú vui đó?

·        Bạn có kinh nghiệm ǵ về sự cám dỗ của một điều vốn là tốt, nhưng sau đó lại làm bạn bị nô lệ?

Cầu Nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con dám hành động theo những đ̣i hỏi khắt khe nhất của Chúa. Xin dạy con biết theo Chúa vô điều kiện, v́ xác tín rằng Chúa ngàn lần khôn ngoan hơn con, và Chúa yêu con hơn cả chính con yêu con.  Lạy Chúa Giêsu trên thập giá, xin cho con dám liều theo Chúa mà không tính toán thiệt hơn, anh hùng vượt trên mọi nỗi sợ, can đảm lướt thắng sự yếu đuối của quả tim, và ném ḿnh trọn vẹn cho sự quan pḥng của Chúa. Ước ǵ khi dâng lên Chúa những hy sinh làm cho tim con rướm máu, con cảm nghiệm được niềm vui bất diệt của người một ḷng theo Chúa.