Việc cần

Truyện cổ tích Arập kể lại câu chuyện: Một vị hoàng tử được vua cha gởi vào sa mạc để thụ huấn với một vị hiền triết. Vị hoàng tử này kinh ngạc về thái độ lạ thường của nhà hiền triết, suốt ngày không thèm nói lời nào với hoàng tử chỉ ra dấu cho hoàng tử hăy ngồi im bên cạnh ḿnh.

Sau một tháng im lặng như vậy, hoàng tử bực ḿnh hỏi:

-         Thưa thầy, cha tôi gởi tôi đến đây để học cùng thầy, nhưng đă một tháng qua rồi tôi chưa học được cả?

Nhà hiền triết ôn tồn trả lời:

-         Này hoàng tử trẻ tuổi của ta, nếu con không học quí trọng sự thinh lặng của ta th́ con sẽ không thể nào quí trọng được những lời ta nói. Nếu con không học được bài học sống trong thinh lặng th́ con sẽ không học được nữa cả.

 

Triết gia người Pháp ông Pascal đă nhận định về thời đại của ông như sau: “Sau khi đă quan sát cuộc sống của những người đồng thời trong một thời gian lâu, tôi thể kết luận rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng gây phiền phức xáo trộn cho con người con người không c̣n khả năng sống trong thinh lặng nữa”.

 

Ông Pascal đă sống xa chúng ta hơn ba thế kỷ, ông sống vào thế kỷ XVII bên Pháp. Căn bệnh của những thời đại ông vẫn c̣n căn bệnh của những người hay nhiều người của thời đại hôm nay, đó căn bệnh sợ im lặng, sợ sống trong thinh lặng. Nh́n qua những ồn ào, những bạn trẻ lúc nào cũng phải nghe nhạc, xem truyền h́nh, lúc nào cũng phải đùa chơi với bạn , chúng ta thể hiểu được phần nào căn bệnh này c̣n tồn tại. Nhưng không phải sự thinh lặng của đơn, của sự trống rỗng không cả. Người Kitô không bao giờ sống trong thinh lặng đơn trống rỗng này, sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời ngay bên cạnh. Sự thinh lặng của người Kitô sự thinh lặng đầy Chúa, để được đồng hiện diện với Chúa, để được nh́n thấy Chúa lắng nghe tiếng nói của Ngài.

 

Thử hỏi trong một ngày sống chúng ta dành ra được bao nhiêu giây phút thinh lặng đầy Chúa này? Bao nhiêu giây phút chúng ta im lặng đến gặp Chúa trong tích Thánh Thể? Bao nhiêu giây phút chúng ta im lặng để đọc Kinh Thánh, để lắng nghe Lời Chúa? Đây điều tốt nhất Maria đă chọn như trong Phúc âm Chúa nhật hôm nay kể lại cho chúng ta.

 

Sự thinh lặng để lắng nghe Lời Chúa, đó sự thinh lặng đầy Chúa. Không dừng lạisự thinh lặng, nhưng luôn đi trên con đường noi gương sống của Chúa, được hiện diện với Chúa, được đồng hóa với Ngài, được chia sẻ sứ mạng của Ngài. Đây điều chúng ta nhận thấy nơi vị tông đồ Phaolô được nhắc lại nơi bài đọc II. Sống trong sự thinh lặng đầy Chúa, thánh tông đồ Phaolô đă định nghĩa cuộc sống của ḿnh như một cuộc sống trong Chúa, sống đầy Chúa sẵn sàng lănh nhận những c̣n thiếu nơi cuộc thương khó của Ngài.

 

Cách nói c̣n thiếu nơi sự thương khó của Chúa không nghĩa sự thương khó của Chúa c̣n thiếu điều , nhưng muốn nói sự thương khó của Chúa cần được chia sẻ, được sống trong cuộc đời của tông đồ Phaolô. sống trong thinh lặng đầy Chúa này chúng ta mới đủ can đảm vác thập giá với Chúa, chia sẻ những đau khổ, hy sinh của Chúa trong những hy sinh đau khổ chúng ta đương đầu hằng ngày.

Tâm thức sống ồn ào tâm thức của những kẻ trốn chạy khỏi cuộc sống. Sống trong thinh lặng đầy Chúa như Maria ngày xưa như Mẹ Maria im lặng bên cạnh Chúa cho đến dưới chân thập giá. Đó thái độ tốt nhất để sống trọn vẹn cuộc sống đầy gian nan thử thách của chúng ta trong hoàn cảnh ngày nay.

 

Xin Chúa ban cho chúng ta được sống trong thinh lặng đầy Chúa này, thinh lặng để lắng nghe, để thêm sức mạnh của Chúa, để giữ vững đức tin, đức cậy đức mến vào Chúa.