YÊU CHÚA YÊU NGƯỜI.

 

CHÚA NHẬT 30 A

 

 

Nhóm Pharisiêu liên minh với nhóm Hêrôđê gài bẫy Chúa Giêsu về vấn đề nộp thuế cho Cêsarê. Họ đă thất bại. Nhóm Pharisiêu lại tiếp tục liên kết với nhóm Xađốc gài bẫy lần nữa; có bảy anh em trai cùng lấy một người vợ, ngày tận thế khi sống lại, người đàn bà đó là vợ của ai trong bảy anh em? Họ cũng thất bại. Chưa chịu thua. Lần này như bài Phúc Âm thuật lại, họ chọn ra một người thông luật để tranh luận với Chúa Giêsu. Thưa Thầy, trong lề luật giới răn nào trọng nhất? Đây là một câu hỏi hóc búa, bởi v́ đạo Do thái có rất nhiều khoản luật mà luật nào cũng đều quan trọng cả.Luật Do thái có tất cả 613 điều luật khác nhau, trong đó có 365 điều luật cấm và 248 luật phải giữ. Điều răn nào lớn nhất? Lớn nhất tức là quan trọng nhất. Sở dĩ họ đặt câu hỏi này với Chúa Giêsu là v́ một phần v́ họ không nhất trí đựơc với nhau, phần v́ muốn thử Chúa Giêsu để mong đặt Người vào thế bí không thể giải quyết được.

 

Chúa Giêsu đă trả lời rất xuất sắc: Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi hềt ḷng hết linh hồn hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn lớn nhất và là điều răn đứng đầu. C̣n điều răn thứ hai cũng giống điều răn này là ngươi phải yêu người thân cận như chính ḿnh.

 

Như thế trong 613 điều luật, Chúa Giêsu đă chọn lọc ra hai điều luật quan trọng nhất là mến Chúa và yêu người từ sách Đệ Nhị Luật (Dnl 6,5) và sách Lêvi (Lv 19,18). Người liên kết hai điều đó lại: mến Chúa th́ phải yêu người, yêu người th́ phải mến Chúa. Cả hai điều ấy có thể tóm lại thành một điều duy nhất là yêu thương. Yêu thương là cốt lơi của tất cả mọi khoản luật khác.

 

 

Suốt cuộc đời, Chúa Giêsu đă làm chứng về sự quan trọng của hai luật đó. Người không chỉ làm chứng bằng lời giảng dạy mà c̣n bằng chính cuộc sống và cái chết của ḿnh.

 

Yêu Thiên Chúa hết ḷng, hết trí khôn, hết linh hồn. Ḷng mến Chúa phải toàn diện, liên quan đến trái tim linh hồn và cả khối óc của con người.T́nh yêu ấy phải là động lực thúc đẩy tất cả mọi hoạt động tinh thần cũng như thể xác. Chúa Giêsu đă yêu mến Chúa Cha, luôn sống đẹp ḷng Cha, luôn dành thời giờ cầu nguyện tâm sự với Cha. Chấp nhận cuộc khổ nạn và cái chết thập giá bởi ḷng yêu mến Cha và yêu thương nhân loại.

 

Yêu người thân cận như chính ḿnh, điều răn này cũng quan trọng ngang với điều răn thứ nhất về ḷng mến Chúa, v́ ḷng yêu người phát xuất từ ḷng mến Chúa và cũng cần thiết như ḷng mến Chúa vậy.

 

 

Đọc Phúc âm, chúng ta thấy Chúa Giêsu thể hiện ḷng yêu mến đối với hết mọi người.

 

-Với người ngoại giáo Samaria, trước đây người Do thái xa lánh khinh khi, nay Chúa gần gũi trân trọng.

 

-Với người tội lỗi, trước đây người Do thái kết án loại trừ, nay Chúa liên kết t́m về.

 

-Với người thù địch, trước đây người Do thái báo oán tiêu diệt, nay Chúa cầu nguyện làm ơn.

 

-Với người nghèo, trước đây người Do thái dửng dưng coi thường, nay Chúa chăm sóc tôn trọng.

 

-Với người anh em, trước đây người Do thái vị kỷ nhỏ nhen, nay Chúa vị tha quăng đại.

 

 

Chúa Giêsu đă sống t́nh yêu Thiên Chúa và t́nh yêu con người thật tuyệt hảo. Người c̣n ban thêm điều răn mới: Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương anh em. Yêu thương nhau như Thầy đă yêu, yêu Chúa và yêu người. Yêu Chúa và yêu người có một động từ chung là yêu. Đối tượng của động từ yêu này có vẻ khác biệt nhưng lại không phân biệt. Hai điều răn ấy tuy hai mà một, giống như hai trang của cùng một tờ giấy, tuy hai mặt khác nhau nhưng cũng chỉ là một tờ giấy duy nhất. Yêu người là yêu Chúa và yêu Chúa là yêu người. Người Kitô hữu có đức tin sẽ nh́n thấy Thiên Chúa nơi anh chị em mà ḿnh gặp gỡ hàng ngày, yêu Chúa nơi họ.

 

Hai điều răn mến Chúa, yêu người không thể tách rời nhau.Yêu Thiên Chúa chắc chắn dẫn đến yêu tha nhân.T́nh yêu tha nhân cần đặt nền trên Thiên Chúa.Người Kitô hữu đi từ nhà thờ ra nơi cuộc sống rồi từ cuộc sống đi vào nhà thờ.Ngoài cuộc đời, họ gặp Chúa nơi anh em.Trong nhà thờ, họ gặp anh em nơi Chúa.Thánh Gioan đă nói: Nếu ai nói: "Tôi yêu mến Thiên Chúa" mà lại ghét anh em ḿnh, người ấy là kẻ nói dối; v́ ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, th́ không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy (1Ga 4,20). Do đó, “ai yêu mến Thiên Chúa th́ cũng phải yêu thương anh em ḿnh” (Ga 4,21).

 

 

Có câu chuyện kể rằng: Một ông vua kia có một thư viện rất lớn, trong đó lưu trữ rất nhiều sách vở quư giá như một kho tàng trí thức của nhân loại. Nhà vua muốn đọc tất cả các sách, nhưng không sao đọc được như ư muốn. Một hôm vua cho triệu tập các nhà bác học, các thầy dạy đạo lại để yêu cầu họ tóm gọn lại tất cả các sách thánh hiền thành một ngàn quyển thôi. Nhưng sau đó, vua vẫn thấy số đó là nhiều, nên yêu cầu họ tóm lại thành một trăm. Nhưng rồi vẫn thấy c̣n nhiều, vua yêu cầu họ tóm lại các tư tưởng thánh hiền trong một quyển mà thôi. Các nhà thông thái đều bối rối, không biết phải tóm ra sao, v́ tất cả các sách thánh hiền đều đă được thu gọn vào nhiều chủ điểm tinh hoa nhất trong một trăm cuốn, không thể tóm gọn hơn được nữa. Trong lúc đang bế tắc, th́ một cụ già thông thái đă đứng lên phát biểu: "Thưa quư vị, phàm ở đời th́ hai điều quan trọng nhất là tín và nghĩa. Đây là mục đích của tất cả các sách thánh hiền xưa cũng như nay. Tín là sự tin tưởng dành cho Ông Trời và nghĩa là cách ăn ở có trước có sau dành cho người đời. Nói cách khác, đó là ḷng mến Chúa và đức yêu người. Hai điều này là bản tóm lược toàn bộ Thánh Kinh. Như vậy Thánh Kinh là cuốn sách hay nhất và là bản tóm của tất cả các sách thánh hiền xưa nay". Nghe vậy, toàn thể những người hiện diện đều đồng ư. C̣n bạn, bạn có thấy Thánh Kinh là sách dạy chúng ta về ḷng mến Chúa và yêu người đầy đủ và có giá trị nhất hay không ? Bạn nên có thái độ nào đối với Lời Chúa trong Thánh Kinh, để nhờ đó, chúng ta có thể sống được t́nh mến Chúa yêu người ?

 

 

 

Đức Cha Giuse Vơ Đức Minh là Đại diện HĐGM Việt Nam tại Thượng HĐGM thế giới lần thứ 13 về Lời Chúa. Trong bài tham luận sáng ngày 11-10-2008, ngài nói:

 

”Lời Chúa giúp khám phá chân dung đích thực của Chúa Giêsu Kitô, hiện thân t́nh yêu cứu độ của Thiên Chúa, qua mầu nhiệm thập giá. Do kinh nghiệm đau thương mà Giáo Hội của Chúa Kitô tại Việt Nam cảm nghiệm, mầu nhiệm Thánh Giá không những trở nên gần gũi với đời sống thường nhật, nhưng c̣n là nhân tố thiết yếu qui tụ dân Chúa. Vốn thừa hưởng nền văn hóa ngàn năm về việc ”tôn kính tổ tiên” biểu lộ ḷng hiếu thảo của dân tộc chúng tôi, các tín hữu Công Giáo, để cử hành lễ giỗ của người thân trong gia đ́nh, thường lấy hứng từ Bữa Tiệc Ly, từ cuộc Thương Khó, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu, gương của Chúa đánh động sâu xa tâm hồn người Việt Nam. Các tŕnh thuật về những thử thách mà các Tổ Phụ và Ngôn Sứ, đặc biệt là ông thánh Gióp trong Cựu Ước, và của Đức Mẹ Maria, thánh Giuse và các thánh tông đồ trong Tân Ước đă chịu đựng, tiếp tục nâng đỡ đức tin của các tín hữu Công Giáo.

 

 

Lời Chúa, sinh động trong ḍng lịch sử Giáo Hội của Chúa Kitô tại Việt Nam, đă trở thành nguồn hy vọng cho các tín hữu bị bách hại. Kinh nghiệm của các vị Tử Đạo và các thế hệ các vị chủ chăn, tu sĩ và giáo dân, là một bằng chứng hùng hồn. Để diễn tả chân lư đó, ĐTC Biển Đức 16, trong thông điệp Spe salvi, đă trích dẫn đích danh hai người Việt Nam, đó là thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, và ĐHY rất đáng thương tiếc Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận”.

 

 

Trong bài phát biểu sáng 14-10-2008 tại Thượng HĐGM thế giới, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, đă đề cao sự nâng đỡ của Lời Chúa cho các tín hữu Công Giáo tại Việt Nam, giữa các cơn thử thách, bách hại.

 

Trước sự hiện diện của ĐTC và 241 nghị phụ, Đức cha nói:

 

Giáo Hội tại Việt Nam, một trong những Giáo Hội bị thử thách nặng nề nhất v́ các cuộc bách hại đẫm máu và liên tục. Bị đẩy vào trong một lịch sử dệt bằng hận thù, chiến tranh ư thức hệ và những hạn chế kỳ thị, các tín hữu Công Giáo chúng con ngày càng xác tín rằng chỉ có Lời Chúa mới có thể giữ chúng con ở lại trong t́nh thương, trong an vui, hiệp thông và bao dung.

 

Con cũng đau ḷng mà thưa với ĐTC và các nghị phụ rằng cho đến nay Việt Nam chiếm hàng đầu về các vụ phá thai. Nhưng điều đáng nói là thảm trạng này đă khơi lên nơi các tín hữu Công Giáo phong trào ”bênh vực sự sống”: họ đi t́m các bào thai bị phá trong các nhà thương, rửa tội cho các bào thai ấy nếu c̣n sống thoi thóp, và thành lập các nghĩa trang để an táng. Ban đầu, hành động này bị chính quyền và các vị lănh đạo nhà thương coi là tội ác, khiến cho các tín hữu Công Giáo phải hành động bí mật. Nhưng nay, tuy nhà chức trách chưa cho phép, nhưng họ để cho làm. Vài nhà làm điện ảnh đă quay thành những phim tài liệu và các kư giả ca ngợi việc làm ấy của các tín hữu Công Giáo trên các cơ quan truyền thông. Tại sao có sự tiến bộ như vậy? Thưa v́ người ta nhận rơ hơn chứng tá của các tín hữu Công Giáo, những người sống Lời Chúa, và dưới ánh sáng của Lời ấy, họ tôn trọng sự sống.

 

Lời Chúa là sự sống cho con người mọi nơi và mọi thời. Xin dâng lên Chúa những tâm t́nh cầu nguyện.

 

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin tạ ơn Chúa đă đến dạy bảo loài người về hai giới răn quan trọng nhất là yêu Chúa và yêu người.

 

Xin dạy chúng con biết sống tâm t́nh biết ơn về những hồng ân Chúa ban, xin cho chúng con biết yêu mến và phụng sự Chúa trong mọi người. Xin dạy chúng con nhận ra h́nh ảnh Chúa nơi anh em để chúng con yêu Chúa và yêu người với tâm hồn rộng mở.

 

 

Lạy Chúa là Thần Khí sự sống và là t́nh yêu,

 

Xin ban cho con một thời để yêu và một thời để sống,

 

để con sống v́ t́nh yêu Thiên Chúa,

 

để con yêu v́ cuộc sống muôn loài.

 

Xin dạy con biết yêu những điều tốt đẹp cao quư

 

và biết ghét những điều đê tiện xấu xa.

 

Xin dạy con luôn sống v́ những điều ḿnh yêu,

 

và dám chết v́ những điều ḿnh ghét.

 

Xin cho con biết đưa t́nh yêu vào cuộc sống,

 

để mỗi giây phút sống,

 

con đều cảm nhận đựơc niềm hạnh phúc yêu thương.

 

Xin cho con biết đưa sự sống vào t́nh yêu

 

để từng giây phút yêu,

 

con đều làm cho đời sống thêm giá trị.

 

Cuối cùng,

 

xin cho con biết hoà nhập cả hai nên một,

 

để sống là yêu và yêu là sống,

 

v́ hiểu được rằng Thiên Chúa Hằng Sống

 

cũng chính là Thiên Chúa T́nh Yêu. Amen

 

 

 

Lm Giuse Nguyễn Hữu An