Con đường nội tâm - ĐTGM. Ngô Quang Kiệt.

Bài Tin Mừng mở đầu thật long trọng khi nêu tên tất cả những vị lănh đạo cao cấp thời đó. Từ Tibêriô, hoàng đế của đế quốc La , quyền uy phủ trên toàn thế giới thời ấy, đến Philatô, tổng trấn, đại diện cho hoàng đế cai trị nước Do Thái. Từ Hêrôđê, nh́n, cai trị miền Bắc, đến em ông cai trị miền Nam. Từ Anna đến Caipha cùng trong gia đ́nh làm thượng tế nắm giữ quyền đạo Do Thái. Tên tuổi những vị lănh đạo cao cấp đầy quyền uy nói lên thực trạng của đất nước Do Thái thời đó: bị lệ. Chính thế, hơn bao giờ hết người Do Thái mong chờ Đấng Cứu Thế đến giải thoát dân Người. Chúa đă đến, không phải bằng con đường phô trương nhưng bằng con đường nội tâm. Thánh Gioan Baotixita hôm nay khi kêu gọi mở đường cũng nhắm đến con đường nội tâm. Chỉ những ai đi đường nội tâm mới gặp được Chúa. Qua lời rao giảng của Thánh Gioan Tiền , đường nội tâm những đặc điểm sau:

 

Đường nội tâm đi trong tịch. Thật lạ lùng. Một chương tŕnh cứu thế lớn lao như thế Chúa chẳng ngỏ lời với các vị lănh đạo cao cấp uy quyền, nhưng lại ngỏ với Thánh Gioan Baotixita. Một chương tŕnh lớn lao như thế không khởi đầu từ thủ đô đất nuớc nhưng lại phát xuất từ vùng hoang địa xa xôi. Thực ra Chúa vẫn ngỏ lời với nhân loại. Nhưng tiếng Chúa nói âm thầm, sâu thẳm. Các vị lănh đạo cao cấp sống trong ồn ào của đô thị phồn hoa, bị tiếng thét gào của đam , dục vọng, quyền lực lấn át, nên không nghe được tiếng Chúa. Thánh Gioan Baotixita nghe được tiếng Chúa nhờ đi vào con đường tịch. Sống ẩn thân nơi hoang địa. Chuyên chăm cầu nguyện trong tu viện. Bỏ ngoài tai tất cả những tiếng ồn ao thế tục. Chỉ khao khát lắng nghe Lời Chúa. Nên đă gặp được Chúa được biết chương tŕnh cứu độ của Chúa.

Đường nội tâm đi trong đi trong khiêm nhường. Chúa Đấng cùng khiêm nhường. Chỉ những ai khiêm nhường mới gặp được Chúa. Các vị lănh đạo uy quyền nói trên rất tự măn. Tự măn Tự măn quyền uy bao trùm khắp mặt đất. Tự măn dinh thự đền đài nguy nga. Tự măn quần áo lụa sang trọng. Tự măn yến tiệc linh đ́nh. Thánh Gioan Baotixita thật khiêm nhường. Khiêm nhường trong đời sống âm thầm nơi hoang địa. Khiêm nhường trong tu viện đơn . Khiêm nhường trong thực phẩm tự nhiên rất đạm bạc: chỉ ăn châu chấu mật ong rừng. Khiêm nhường trong trang phục giản dị bằng da thú, chỉ mục đích che thân. Khiêm nhường xưng ḿnh chỉ tiếng kêu trong hoang địa. Nhờ thế đă gặp được Chúa, được Chúa tuyển chọn trở thành người mở đường cho Chúa.

 

Đường nội tâm đi trong chiến đấu. Không phải chiến đấu với người khác. Nhưng chiến đấu với chính ḿnh. Cuộc chiến đấu được Thánh Gioan Tiền dùng lời tiên tri Isaia diễn tả trong việc sửa chữa con đường. Con đường tâm hồn. Sửa chữa con đường vật chất tuy khó dễ. Sửa chữa con đường tâm hồn khó biết bao. Tâm hồn những núi đồi kiêu ngạo tự măn. Để sửa chữa phải bát núi đồi xuống. Phải cắt đi một phần tâm hồn không phải dễ dàng. Tâm hồn những khúc quanh co, để uốn nắn lại phải vạt bớt chỗ quanh co. Gọt dũa tâm hồn đau đớn lắm. Từ bỏ ḿnh một cuộc chiến khốc liệt. Thắng được ḿnh khó hơn thắng vạn quân.

 

Đời sống ta quá lo lắng bon chen nên thiếu chiều sâu nội tâm. Hôm nay ta hăy nghe lời Thánh Gioan Tiền dạy, biết ăn năn sám hối trở về với Chúa. Biết rửa sạch tội lỗi. Biết đổi mới tâm hồn bằng cuộc sống đi vào nội tâm. T́m những giờ phút thanh vắng tịch để lắng nghe tiếng Chúa. Sống đơn khiêm nhường để nên giống Chúa. Muốn được như thế ta phải chiến đấu để từ bỏ ư riêng. Chúa đă đếnđầu đường. Ta chưa nh́n thấy chỉ con đường tâm hồn c̣n lồi lơm quanh co. khi nào ta cắt bỏ được hết những lồi lơm quanh co trong tâm hồn, ta sẽ được thấy Chúa.

 

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1.     Đường nội tâm những đặc điểm nào? tịch, khiêm nhường chiến đấu, đặc điểm nào cần thiết nhất cho đời sống bạn hiện nay?

2.     Thánh Gioan Tiền sống những lời Ngài rao giảng không?

3.     Con đường nội tâm của bạn c̣n phải sửa chữanhững đoạn nào? dễ không? Tại sao?