Chúa bước vào đời tôi

Người ta thường nói "nhập gia tuỳ tục", nghĩa là khi một vị khách vào nhà của ai đó th́ người khách đó phải làm theo những lề thói mà gia chủ đang có, chứ không khi nào đ̣i hỏi người chủ phải làm theo ư ḿnh. Điều đó nói lên thái độ lịch sự và tôn trọng của người khách đối với chủ nhà. Đó cũng là điều thường t́nh mà con người vẫn đă và đang làm trong cuộc sống.

 

Có một người bước vào căn nhà cuộc đời của Đức Maria, Thánh Giuse và tất cả chúng ta nhưng lại không làm theo những ǵ chúng ta đă sắp xếp, mà lại làm "xáo trộn" mọi sự của chúng ta. Người đó chính là Thiên Chúa. Thiên Chúa bước vào cuộc đời của ai th́ Ngài không để yên những ǵ con người đă định liệu sẵn. Ngài không muốn để cho con người "b́nh yên", một thứ b́nh yên của xác chết, của nghĩa trang lạnh lùng và đầy dẫy xác chết. Ngài đổi mới mọi sự. V́ thế, có rất nhiều người sợ Thiên Chúa bước vào cuộc đời của ḿnh lắm. Nói điều này xem ra có vẻ nghịch lư, nhưng thực tế là như thế đó. Chúng ta c̣n nhớ câu chuyện Chúa Giêsu chữa một người bị quỷ ám, sống ở mồ mả và rất hung hung dữ. Kết quả là Ngài để cho "bầy quỷ" xuất khỏi người ấy và cho phép chúng nhập vào một đàn heo khoảng 2000 con, lao xuống biển chết hết. Dân chúng trong làng run sợ và thán phục trước phép lạ lớn lao ấy, nhưng họ lại nài xin Ngài rời khỏi họ. Nhự vậy là rơ ràng họ sợ Chúa đến với họ rồi. Họ chỉ thấy sự hiện diện của Chúa là quấy rối cuộc sống b́nh thường của họ, làm họ thua thiệt. Hay chúng ta c̣n nhớ câu chuyện các tông đồ chèo thuyền đi trên biển, gặp sóng to băo lớn. Vậy mà họ không sợ. Nhưng khi Chúa hiện ra, đi trên mặt biển mà đến với họ th́ họ hoảng sợ. Hay câu chuyện Chúa Giêsu vào Đền Thờ Giêrusalem, Ngài đánh đuổi các người buôn bán ra khỏi đền thờ, lật tung bàn ghế của những người đổi tiền . . . Cho nên, chúng ta thường là sợ Chúa đến với ḿnh lắm, nếu chúng ta không chuẩn bị một tâm thế đón nhận và có một đức tin vững vàng vào t́nh thương của Thiên Chúa.

 

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy rơ ư tưởng mà chúng ta vừa nói ở trên. Chúa bước vào cuộc đời của Đức Maria và thánh Giuse và Ngài làm thay đổi hết những dự tính của các ngài. Chúa dắt các ngài bước đi theo một con đường hoàn toàn mới mẻ và xa lạ, nằm ngoài những dự tính ban đầu của các ngài. Có thể nói, Chúa đă làm xáo trộn kế hoạch vốn cũng rất tốt đẹp và thánh thiện nơi cuộc đời của Đức Maria và thánh Giuse.

 

Đọc Tin mừng, chúng ta thấy rơ là Đức Maria đă đính hôn với Giuse. Một kế hoạch xem ra rất b́nh an và hạnh phúc đối với những con người b́nh thường sống trong xă hội rồi. Nhưng rồi Thiên Chúa "không để yên" cho các ngài. Chúa giao cho các ngài một sứ mạng xem ra kỳ cục và nghịch lư lắm; xem ra Chúa muốn phá vỡ hạnh phúc của các ngài. Nhưng đó là cách thức Chúa hành động trên những kẻ Ngài yêu thương cách riêng.

 

Dù Chúa làm chủ cuộc đời của chúng ta, có có quyền bước vào căn nhà cuộc đời của chúng ta và hành động cách "nhập gia không tuỳ tục", nhưng Chúa vẫn chờ đợi thái độ đáp trả của con người vốn chỉ là những người quản lư cuộc đời của ḿnh trong tự do và trách nhiệm mà Thiên Chúa ban cho mà thôi. Một tiếng "xin vâng" tự nguyện của Đức Maria, một thái độ sẵn sàng của thánh Giuse đă làm cho chương tŕnh của Thiên Chúa được thực hiện cách trọn vẹn và tốt đẹp. Có được thái độ đó là nhờ các ngài hết ḷng tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa của ḿnh, không chút nghi ngờ hay tính toán hơn thua. Các ngài đă để cho Thiên Chúa tự do hành động trên cuộc đời của ḿnh, dù có những lúc các ngài cảm thấy ḿnh đang bước đi trên những nẻo đường không chút hy vọng và khó hiểu nh́n theo phương diện con người. Dù các ngài là những con người được Chúa chọn cách riêng để làm theo chương tŕnh của Chúa, nhưng các ngài đă chấp nhận biết bao khổ cực và cay đắng, chịu đựng biết bao những hy sinh và mất mát. Và nhờ thái độ tin tưởng và phó thác đến cùng đă làm cho các ngài trở thành những con người được "muôn đời ca tụng". Thiên Chúa không thể chịu thua con người về sự quảng đại và ḷng thương xót. Những ai không hoài nghi vào t́nh thương của Ngài th́ chắc chắn sẽ đạt được hạnh phúc viên măn và tṛn đầy cách tuyệt đối.

 

Chúa đă đến và đang đến với mỗi người chúng ta. Chúa đang bước vào cuộc đời của mỗi người chúng ta, nhưng chúng ta có đón tiếp Chúa không hay chúng ta muốn tự ḿnh lănh đạo cuộc đời của ḿnh v́ sợ Chúa đến "quấy rối" chương tŕnh của ḿnh, hoặc chúng ta nghi ngờ ḷng thương xót của Chúa, sợ Chúa dẫn ḿnh đi trên con đường xem ra không giống ai. Chúa nói: "Ta đứng ngoài của và gơ, ai nghe tiếng Ta và mở cửa, th́ Ta sẽ vào nhà người ấy và dùng bữa với người ấy" (Kh 3, 12). Chúng ta nên biết là, nếu chúng ta tự định liệu số phận cho ḿnh th́ cuộc đời của chúng ta sẽ là những con người đáng thương nhất trên hành tinh này. Bởi lẽ, chúng ta có khó nhọc, có tất bật chạy ngược, chạy xuôi th́ cũng hoài công vô ích mà thôi, v́ chúng ta đang xây dựng đời ḿnh trên cát và thiếu viên đá gốc tường. Lời của Thánh Vịnh đă nói: "Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công". Hăy để Chúa giúp ta xây dựng cuộc đời của chúng ta, và chúng ta hăy tích cực cộng tác với Chúa và ngoan ngoăn bước theo Chúa, làm theo những ǵ Chúa đang thiết kế cho đời ta. Đó là thái độ của những con người khôn ngoan và đó cũng chính là thái độ của Đức Maria và Thánh Giuse ngày xưa, nhờ thái độ đó mà Thiên Chúa đă làm cho các ngài thành những con người diễm phúc muôn đời trên thiên quốc.