Hăy làm sáng danh Chúa

(Suy niệm của Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền)

Có một em bé về kể với mẹ: Mẹ ơi, hôm nay khi một chiếc xe chở bia bị lật, con thấy nhiều người ra hôi bia về uống.

Mẹ nói: V́ họ là người tham lam. Họ phạm tội ăn cắp một cách công khai đáng bị lên án.

Đứa bé: Nhưng con thấy có cả chú tư, cô ba gần nhà ḿnh cũng vui vẻ bưng một thùng bia về nhà.

Mẹ: V́ chú tư, cô bà đă bán sĩ diện ḿnh bằng vài lon bia.

Đứa bé: Con thấy không một ai nhặt giúp bia cho người bị nạn mà ai cũng tranh thủ chộp một vài lon hay vài thùng rồi lên xe chạy hết.

Mẹ: V́ họ sống theo bản năng đói th́ ăn, khát th́ uống mà không c̣n xét về luân lư được ăn hay không?

Đứa bé: Vậy nếu xă hội mà con người chỉ biết sống theo bản năng th́ xă hội sẽ ra sao?

Mẹ: Th́ xă hội sẽ chẳng c̣n luật lệ, người ta sẽ mạnh ai người ấy sống, hay “cá lớn nuốt cá bé”. Xă hội sẽ loạn lạc, chẳng c̣n ai tin vào ai.

Đứa bé: Vậy sống trong một xă hội mà con người không c̣n thân thiện, giúp đỡ nhau th́ ḿnh phải làm sao?

Mẹ: Ḿnh phải là một ánh sáng cho thế gian bớt u tối bằng việc làm tốt, không hùa theo đám đông làm chuyện xấu. Dù chỉ là ánh sáng lẻ loi nhưng vẫn phá tan những đêm tối của ḷng người. Nhất là ḿnh là người Công giáo phải sống chứng nhân cho Chúa qua dấu chỉ yêu thương để người ta nhận biết chúng ta là môn đệ của Chúa, và đừng bao giờ v́ một vài lon bia mà làm ô danh đạo thánh của chúng ta.

 

Cách đây hơn hai ngàn năm giữa một khung trời đầy những bóng tối của tội lỗi, của sự ích kỷ ḷng người Ngôi Hai Thiên Chúa đă ngự xuống trần gian. Ngài là Emanuel ở cùng chúng ta. Ngài đến để thắp sáng trên trần gian ánh sáng của t́nh bác ái, của sự hiệp thông. Ngài là ánh sáng cho trần gian. Ngài soi chiếu ánh sáng chân lư để đầy lùi bóng tối gian tà. Ngài thắp sáng ánh sáng t́nh yêu để xua tan bóng đêm của ích kỷ, lạnh lùng. Ngài đi vào trần đời để ném ngọn lửa yêu thương, lửa bác ái, lửa tin yêu cho trần gian.

 

Thế nhưng, vẫn có những con người khước từ ánh sáng. Họ thích sống trong tăm tối. Họ thích sống theo bản năng, nuông chiều tính xác thịt. Họ ngồi trong u tối nhưng không muốn ra ánh sáng. V́ theo ánh sáng phải bỏ bóng tối. Bóng tối của ích kỷ, của dửng dưng, của gian tà. Nhưng tiếc thay, con người lại thích sống theo bản năng nên họ khước từ ánh sáng.

 

Ngày nay cũng có nhiều người không muốn theo một đạo nào. Không phải là họ không tin mà điều quan yếu là họ sợ phải sống đạo, phải giữ đạo. Họ thà không theo đạo để sống theo bản năng của ḿnh. Thế nhưng, bản năng thường ích kỷ, thường lầm lỗi và hẹp ḥi nên vẫn c̣n đó những việc làm thiếu t́nh liên đới, hiệp thông yêu thương trong t́nh người.

 

Ngày nay Thiên Chúa vẫn đang cần chúng ta hăy trở thành ánh sáng cho trần gian. Hăy chiếu sáng cho thế gian ánh sáng của yêu thương, của t́nh liên đới và hiệp thông. Hăy dẫn dắt con người đến cùng ánh sáng đích thực là chính Chúa Giê-su là nguồn mạch ánh sáng.

 

Thánh Giu-se và Đức Maria năm xưa đă cộng tác với Chúa để mang ánh sáng vào trần gian. Mẹ đă cộng tác bằng hai tiếng xin vâng để đón nhận hài nhi ngự trong cung ḷng Mẹ. Thánh Giuse đă cộng tác bằng hai tiếng xin vâng để trở thành cha nuôi của Chúa Giê-su. Cả hai cùng thưa xin vâng như lời dâng hiến cuộc đời để trở thành khí cụ của Chúa mang ánh sáng vào trần gian. Ngôi Hai Thiên Chúa đă có thể cư ngụ giữa chúng ta là nhờ tấm ḷng hy sinh của hai thánh nhân. Chính các ngài đă từ bỏ ư riêng, từ bỏ nếp sống của ḿnh để hành xử theo ư Thiên Chúa.

Nếu cuộc đời mà ai cũng biết từ bỏ ư riêng của ḿnh để làm theo ư Chúa th́ cuộc đời tốt đẹp biết bao. Nếu ḍng đời ai cũng biết chế ngự bản thân để sống cho tha nhân th́ ḍng đời sẽ không c̣n vẫn đục bởi hôi của, bởi dưng dưng trước khốn khó của đồng loại mà ai cũng sẵn sàng giúp đỡ nhau.

 

Mùa Noel nữa lại đến như mời gọi chúng ta hăy là ánh sáng cho trần gian. Xin đừng v́ những quyến luyến trần tục, những tham lam bất chính mà bản rẻ lương tâm, nhân phẩm của ḿnh. Nhưng mỗi người hăy là những v́ sao sáng trên bầu trời loan báo tin vui Chúa giáng sinh cho nhân trần. Xin Đấng Emaul măi ở lại trong tâm hồn chúng ta ban niềm vui và hạnh phúc để chúng ta cũng ra đi xây dựng t́nh yêu và hạnh phúc cho nhân trần. Amen.