Ơn Cứu Độ Lm. Giuse Trần Việt Hng

Đốt ln cy nến thứ tư của Vng Hoa, chng ta sắp kết thc 4 tuần Ma Vọng. Theo truyền thống lu đời từ Bắc u, trong kh lạnh của ma Đng, người ta đ đốt ln những cy nến trn những cnh cy xanh uốn vng. Khung vng trn v cnh cy xanh l biểu tượng của sự sống tiếp diễn. Người ta đ đốt nến trong những đm tối nhất trong năm, khi mọi người trng chờ những ngy di hơn của ma Xun sẽ xuất hiện. Theo truyền thống, trn Vng Hoa Ma Vọng bao gồm c 4 cy nến. Ba cy nến mầu tm v một cy mu hồng. Bốn cy nến của Vng Hoa biểu tượng nh sng dần dần được dọi chiếu vo thế gian. Ba cy nến mầu tm l biểu tượng của hy vọng, bnh an v tnh yu. Ba cy nến tm ny được đốt vo cc Cha Nhật thứ nhất, thứ nh v thứ bốn của Ma Vọng. Cy nến mầu hồng biểu trưng sự vui mừng được đốt vo Cha Nhật thứ ba. Đi khi c cy nến thứ năm mầu trắng được đặt ở giữa Vng Hoa. Cy nến trắng ny được đốt ln vo Lễ Ging Sinh. Mầu trắng biểu trưng sự tinh trắng như cc thin thần v ngy sinh nhật của Cha Gisu. Gio Hội Cng Gio thường dng cc mầu đặc biệt theo từng ma, như Ma Vọng, Ma Ging Sinh, Ma Quanh Năm, Ma Chay v Ma Phục Sinh để tn vinh danh Cha Gisu.

 

Tin tri Isaia đ xuất hiện rao giảng tại Girusalem khoảng năm 742-701 trước Cng Nguyn. Trong sự mong đời mịt m giữa bao thử thch, Isaia đ loan bo một tin vui cho dng di Dn Do-thi: V thế, chnh Cha sẽ cho cc ngươi một dấu: Ny đy một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai v tn con trẻ sẽ gọi l Emmanuel, nghĩa l Thin-Cha-ở-cng-chng-ta" (Is 7, 14). Đọc lịch sử ơn Cứu Độ, chng ta nhận biết Thin Cha đ thực hiện cng trnh cứu chuộc qua cả ngn năm. Một diễn tiến rất chậm ri qua biết bao nhiu thế hệ v trải qua nhiều biến cố. Thin Cha đ sai tin tri loan tin mừng cứu độ qua một nhm nhỏ trung tn cn st lại. Biết rằng xưa kia, người ta khng c in ấn sch vở, truyền thanh, truyền hnh hay một phương tiện kỹ thuật văn minh no để phổ biến. Cc sứ điệp chỉ được truyền miệng v ghi chp vo cc cuốn sch (papyrus) lưu giữ qua nhiều đời.

 

Dấu chỉ: Một trinh nữ sẽ thụ thai v hạ sinh một con trai l một sứ điệp cao trọng. Sứ điệp ny đ từ từ khai mở về nghĩa mầu nhiệm Con Cha ging trần. Thin Cha sẽ thực hiện lời hứa với tổ tin loi người sau khi đ phạm lỗi. Thin Cha phn với con rắn l ma quỉ: Ta sẽ gy mối th giữa mi v người đn b, giữa dng di mi v dng di người ấy, dng giống đ sẽ đnh vo đầu mi v mi sẽ cắn gt n (Stk 3, 15). Chng ta l hậu sinh được học biết nhiều về qa trnh lịch sử bốn, năm ngn năm. Đ c biết bao dng di v thế hệ con người lin đới trong cng cuộc cứu rỗi ny, đặc biệt l Dn Do-thi, dn được tuyển chọn. Dn sống giữa một thế giới đa dn tộc từ Đng sang Ty, từ Bắc xuống Nam, từ khắp cc vng văn ha. Đọc lịch sử tn gio, chng ta nhận biết c rất nhiều cc tn gio cổ đ xuất hiện từ rất sớm trong thời kỳ ny như cc đạo Hindu, Balamn, Do-thi Gio, Phật Gio, Khổng Gio, Lo Gio v v số đạo thờ cc Thần ngoại. Hiện nay, trn thế giới c khoảng 4, 200 tn gio lớn nhỏ khc nhau.

 

Trong cuộc lữ hnh của người Do-thi, họ đ va chạm với rất nhiều nhm người với truyền thống tn gio v văn ha khc nhau. Sứ điệp loan bo về Đấng Cứu Thế cũng dễ bị lu mờ qua thời gian năm thng. Chỉ c một dng di rất nhỏ đ cưu mang sứ mệnh đn chờ con Cha ging trần. Thnh Matth đ ghi lại gia phả Đức Kit, con chu của Đavt v con chu tổ phụ Abraham. Mattho tm gọn lich sử: từ tổ phụ Abraham đến vua Đavt l mười bốn đời; từ vua Đavt dến thời lưu đầy ở Babylon l mười bốn đời v từ thời lưu đầy ở Babylon đến Đức Kit cũng l mười bốn đời (Mt 1, 17). Chng ta suy tư về sứ điệp tin mừng đ được thực hiện nơi dng di Dn tộc đ được Thin Cha tuyển chọn.

 

Trong thơ gởi cho tn hữu thnh Rma, thnh Phaol đ viết: Tin mừng ấy Thin Cha đ hứa trước bằng lời cc tin tri trong Kinh Thnh về Con của Người (Rm 1, 2). Khi thời gian đ mn, Thin Cha thực hiện định nhiệm mầu của Người để cứu độ trần gian. Đy l biến cố nhiệm mầu duy nhất xảy ra trong thời gian v khng gian. Sự linh thing kết hợp giữa thần thnh v con người. Ngi Lời Nhập Thể trong cung lng của Đức Trinh Nữ: Cha Kit ging sinh trong hon cảnh sau đy: Mẹ Người l Maria đnh hn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đ thụ thai bởi php Cha Thnh Thần (Mt 1, 18). Sự kiện cao siu nhiệm mầu vượt trn mọi tr hiểu của loi người. Cho d đ được cc tin tri loan bo, được cc thế hệ truyền rao chuẩn bị cả ngn năm nhưng cho tới ngy hm nay, nhiều người vẫn chưa thể chấp nhận sự kiện lạ lng ny. Họ khng thể tin v chấp nhận Ngi Hai Thin Cha ging trần lm người như chng ta.

 

Nhiều người khng tin vo Đấng Cứu Thế ging trần nhưng họ vui mừng v dịp Ging Sinh sắp đến. Cứ ma Ging Sinh về, chng ta thấy phố x rộn r, thiệp chc mừng trao đổi, chuẩn bị qa cp, nh sng nhấp nhy mọi nơi v chăng hoa kết đn mọi gc phố. Cho d con người c niềm tin hay khng, đều mừng vui v hớn hở. t ra đy cũng l một tin vui cho mọi người trần thế. Một cơ hội tốt để mọi người giao lưu trao đổi tm tnh. Cha Gisu vẫn m thầm đi vo lng người qua nhiều cch thế. C biết bao nhiu nh hảo tm chia sẻ mn qa nho nhỏ cho những người km may mắn. nh sng của niềm hy vọng chiếu tỏa cng khắp khiến lng người nao nức mừng vui. Một điều rất lạ l ai cũng muốn sự bnh an, giải thot v được hưởng nhờ ơn cứu độ nhưng lại khng muốn chấp nhận Đấng ban ơn cứu độ.

Cha Ging Sinh mang lại niềm vui lớn cho nhn loại v Thin Cha sẽ ở cng chng ta. Thnh Mattho diễn tả: Tất cả sự kiện ny đ được thực hiện để lm trọn lời Cha dng miệng Tin tri phn xưa rằng: "Ny đy một trinh nữ sẽ mang thai v hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tn con trẻ l Emmanuel, nghĩa l Thin-Cha-ở-cng-chng-ta" (Mt 1, 22-23). Cha sẽ đến với từng tm hồn. Chng ta c can đảm mở rộng tm hồn đn Cha hay khng? Cha c thể sẽ đến với chng ta qua hnh dng của một trẻ thơ bọc trong khăn hay một trẻ mồ ci đầu đường x chợ v khng nơi nương tựa. Cha sẽ đến như một người v gia cư khng c nơi gối đầu hoặc một người bị đnh dầm bập tả tơi ngoi phố chợ. V khi đn nhận một người cng khổ l chng ta đang đn nhận chnh Cha trong đời sống của chng ta.

 

Suy tới đy, dừng lại đi pht để suy nghĩ v cầu nguyện xem chng ta đang chọn thi độ no. Đi khi chng ta chỉ mong muốn c một lễ Ging Sinh honh trng bn ngoi, một hang đ tuyệt đẹp v một mn qa đng gi. Chng ta tm mua tượng Cha Hi Nhi thật dễ thương đặt nằm trong mng cỏ với cc mục đồng v sc vật bao quanh. Nếu chng ta chỉ ch chuẩn bị những hnh thức tổ chức trang tr bn ngoi m khng dọn tm hồn thật sự để đn Cha, th chng ta cũng đu khc g những người ngoại khng tin vo Cha.

 

Lạy Cha, xin cho chng con biết mở rộng tri tim yu thương để đn Cha. Xin Cha ở lại với chng con v ban ơn cứu độ. Xin tẩy sạch tm hồn chng con khỏi những sự hoen ố, ch kỷ, tham lam v thơ ơ nguội lạnh. Xin Cha sưởi ấm tm hồn với ngọn lửa yu thương để chng con biết chia sẻ cuộc sống với tha nhn.