Ông Giuse là người chính trực

Thường th́ trong suốt mùa Vọng cũng như mùa Giáng Sinh, và ngay cả trong suốt năm phụng vụ, chúng ta ít nói đến ông Giuse, “người đă đính hôn cùng Maria, là người chính trực, không muốn gây khó khăn cho Maria theo luật pháp [v́ Maria đă thụ thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần trước khi hai ông bà về ở với nhau] nên đă quyết định âm thầm từ bỏ vị hôn thê” (Mt. 1:19-20).

 

Trong bài suy niệm Lời Chúa ngày lễ mừng kính Đức Maria vô nhiễm nguyên tội, chúng ta thấy ông Adong, nguyên tổ loài người, đă vấp phải “trái cấm”, th́ ông Giuse cũng phải đương đầu với “trái cấm”: ông Giuse ít nhiều bị chạm tự ái v́ người vợ chưa cưới mà đă mang thai, nên “t́m cách âm thầm từ bỏ Maria v́ không muốn gây khó khăn cho Maria theo luật pháp”. Phản ứng trước “trái cấm” của Adong và Giuse hoàn toàn trái ngược nhau.

* Phản ứng của Adong: “... người đàn bà mà Chúa đặt để ở đây với tôi – bà ấy đă cho tôi trái cây, và tôi đă ăn.” (Kn. 3:13)

* Phản ứng của Giuse: “... Khi Giuse thức giấc, ông đă làm theo lời thiên sứ truyền bảo và đă đón nhận Maria về nhà ḿnh làm vợ” (Mt. 1:24).

 

Trong cơn buồn sầu và nghi ngờ, Giuse đă không phản ứng hành động theo tính tự nhiên của con người - không vội lên án đổ lỗi cho nhau, không vội trút cơn tức giận chua cay v́ tưởng rằng bị phản bội - trái lại Giuse chỉ biết LẮNG NGHE và THI HÀNH tiếng Chúa th́ thầm chỉ bảo trong mọi hoàn cảnh. Chúng ta không t́m được một câu nói nào của Giuse trong tất cả các sách Tin Mừng, chúng ta chỉ học biết phương thức hành động - phương thức SỐNG của Giuse trong suốt cuộc hành tŕnh và đồng hành của Người với Maria và Giêsu ở trần gian này.

Trong cuộc sống thực tế của mỗi một người chúng ta, không ai trong chúng ta mà không gặp phải những nghịch cảnh, những “trái cấm” hầu như từng phút từng giây, từ những nghịch cảnh nhỏ nhất đến những chuyện “tày trời” tưởng như thế giới sắp sụp đổ:

+ anh/chị/em tôi “chơi gác” tôi

+ bạn bè tôi ích kỷ, khó tính

+ học tṛ tôi ngang ngược, lười biếng, láo xược

+ con tôi ngỗ nghịch, hỗn láo

+ người tôi yêu lừa gạt tôi, không thành thật với tôi, h́nh như không c̣n yêu thương tôi nữa

+ vợ/chồng tôi mọi ngày rất tốt, nhưng hôm nay làm sao ấy

+ đồng nghiệp của tôi “ma giáo”

+ vân vân và vân vân...

 

Chúng ta quên bẵng đi rằng chúng ta thường đặt căn bản cho mối nghi ngờ hay giận dữ trên một hiện tượng nhất thời nào đó, rồi phản ứng theo tính tự nhiên ngay tức khắc, mà chưa hay không muốn LẮNG NGHE tiếng th́ thầm chỉ bảo của lương tâm, của chính Thánh Thần Thiên Chúa đă được ban cho mỗi một chúng ta.

 

Tâm t́nh LẮNG NGHE và THI HÀNH tiếng Chúa th́ thầm chỉ bảo của thánh cả Giuse - và cũng là của Đức Maria và Đức Giêsu - là khuôn vàng thước ngọc cho đời sống của mỗi một chúng ta. Muốn cho chính bản thân ḿnh, cho gia đ́nh ḿnh được an vui hạnh phúc, thiết tưởng chỉ có một phương cách duy nhất là theo gương thánh cả Giuse, và ráp theo khuôn mẫu của thánh gia Giuse-Maria-Giêsu vậy.

 

Thánh Lasan xin thánh cả Giuse làm quan thầy cho Ḍng, để các Frères, các thầy cô cũng như tất cả những ai được trao phó sứ mạng và nhiệm vụ giáo dục trẻ em, noi gương thánh cả Giuse yêu thương d́u dắt Đức Giêsu Hài Nhi như thế nào th́ cũng yêu thương d́u dắt con em và học sinh ḿnh như vậy. Mỗi ngày thứ tư trong tuần, cả nhà Ḍng đọc kinh sau đây để tôn kính thánh cả Giuse và cầu xin Người cho chúng ta được noi theo gương Người, SỐNG như Người. Xin mời mọi người chúng ta cùng hợp tiếng với Ḍng LaSan, đọc kinh này mỗi ngày thứ .

 

Lạy thánh Giuse rất trung tín, là Đấng được Chúa chọn làm cha nuôi Người, là Đấng nâng đỡ Thánh Mẫu, là người cộng tác và trung thành trong công cuộc trọng đại của Chúa.

 

Xin thánh cả cầu cho chúng con được ơn thi hành thánh ư Đức Chúa Cha, được âu yếm suy niệm những sự đă thực hiện nơi Đức Chúa Con, và nhờ ơn phong phú Đức Chúa Thánh Thần, chúng con giữ xác hồn thanh sạch, để xứng đáng phụng sự Chúa luôn – AMEN