Rước Đức Maria về nhà – Lm Phạm Quốc Hưng

"Tỉnh giấc, Giuse đă làm như thiên thần Chúa truyền cho ông, và ông đă rước vợ về nhà."

Hôm nay là Chúa Nhật cuối cùng trong mùa Vọng trước khi chúng ta long trọng đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Lần lượt trong ba tuần vừa qua, Giáo hội mời gọi chúng ta phải tỉnh thức sẵn sàng, phải ăn năn hối cải và phải nh́n nhận Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, Đấng duy nhất đem lại ơn cứu độ mà nhân loại hằng mong đợi. Trong Tin mừng hôm nay, Giáo hội đặt trước mắt chúng ta gương mẫu tuyệt vời của một con người đă biết sẵn sàng đón nhận Chúa Cứu thế vào cuộc đời ḿnh. Đó là thánh Giuse - cha nuôi Chúa Giêsu và phu quân Đức Maria.

 

Chúng ta biết thánh Giuse không phải là người đầu tiên nhận biết việc nhập thể của Chúa Giêsu và đón tiếp Người vào đời. Người đầu tiên được diễm phúc độc nhất vô nhị ấy chính là Mẹ Maria, khi Mẹ nói tiếng "Xin vâng" để đáp lời truyền tin của Tổng lănh Thiên thần Gabriel và trở nên Mẹ, Chúa Cứu Thế, như đă được thánh Luca thuật lại (Lc 1:26-38). Việc Mẹ Maria thụ thai Chúa Giêsu cách nhiệm lạ cũng đă được ngôn sứ Isaia báo trước, như chúng ta được nghe trong bài đọc Cựu Ước và bài Phúc âm của phụng vụ hôm nay. "Này, nữ trinh sẽ thụ thai và sinh con và người ta sẽ gọi tên ngài là Emmanuel, dịch được là Thiên Chúa ở cùng chúng tôi" (Is 7:14 & Mt 1:23)

 

Là người đầu tiên đón nhận Tin mừng Chúa nhập thể và cũng là người cưu mang Chúa Cứu Thế, Đức Mẹ đồng thời đă trở thành người chứa đựng chính nguồn ơn cứu độ, nguồn hy vọng cho toàn thể nhân loại qua mọi thời đại. Chúa Giêsu c̣n được gọi là Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng tôi. Và người được Thiên Chúa ở cùng trước tiên và trên hết chính là Mẹ Maria. Chỉ qua Mẹ Maria và nhờ Mẹ Maria, nhân loại mới được đón nhận Chúa Cứu Thế. Đây chính là thánh ư Chúa để thực hiện chương tŕnh cứu độ Người dành cho nhân loại từ đời đời.

 

Và thánh Giuse đă là người được Thiên Chúa ưu ái tuyển chọn làm bạn trăm năm của Đức Maria và được Chúa mạc khải cho biết thánh ư nhiệm lạ này, như Chúa đă chọn Đức Maria để mạc khải cho biết việc nhập thể của Chúa Giêsu.

 

Thánh Giuse đă chú tâm lắng nghe và mau mắn thực hiện thánh ư Chúa qua lời thiên sứ nói ngài với một ḷng tin yêu vâng phục tuyệt vời đối với Thiên Chúa, cũng hệt như thái độ "Xin vâng" của Mẹ Maria trong biến cố truyền tin. Sự việc này đă được thánh Matthêô thuật lại trong Tin mừng hôm nay: "Tỉnh giấc, Giuse đă làm như thiên thần Chúa truyền cho ông, và ông đă rước vợ về nhà." (Mt 1:24)

 

Những lời này cho thấy là liền sau Mẹ Maria, thánh Giuse đă xứng đáng được gọi là người môn đệ tuyệt hảo nhất của Chúa Giêsu. V́ cũng như Mẹ Maria, ngài là người đă mau mắn lắng nghe và thực thi Lời Chúa trong mọi việc. Đồng thời, cũng như người môn đệ Chúa yêu sau này sẽ vui nhận Đức Maria làm Mẹ và hân hoan đưa Mẹ về nhà ḿnh sau khi nghe lời trối của Chúa Giêsu lúc Người hấp hối trên thánh giá (Ga 19:27), Thánh Giuse ở đây - ngay khi Chúa Giêsu c̣n ngự ttong ḷng đồng trinh của Mẹ Maria - đă vui nhận Đức Maria làm Bạn Trăm Năm và đưa Người về nhà sau khi được thiên thần phán bảo trong giấc mơ (Mt 1:24).

 

Như thế, nơi thánh Giuse cũng như nơi người môn đệ Chúa yêu - biểu tượng của tất cả những môn đệ đích thực của Chúa Kitô qua mọi thời đại - việc nh́n nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế bao gồm việc đón nhận và tích cực thực thi thánh ư và chương tŕnh yêu thương của Thiên Chúa được bày tỏ cho ḿnh. Thánh ư ấy bao gồm việc bước vào liên hệ yêu thương thân mật với Đức Maria-Mẹ Chúa Giêsu-và đưa Người về nhà ḿnh, nghĩa là đưa Mẹ Maria vào trong mọi chiều kích của cuộc sống của ḿnh.

 

V́ Mẹ Maria là Người đẹp ḷng Chúa hơn tất cả mọi tạo vật và đă được diễm phúc cưu mang và sinh hạ chính Ngôi Lời của Chúa, Mẹ sẽ giúp tất cả chúng ta biết cách sống đẹp ḷng Chúa, biết cách đón nhận Chúa vào tâm hồn ḿnh, nhất là biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa, nếu chúng ta biết noi gương thánh Giuse trong Tin Mừng hôm nay tiếp nhận Mẹ về nhà ḿnh.

 

Thánh Louis Maria Montfort và nhiều vị đại thánh khác trong Giáo hội cho rằng sở dĩ ngày nay nhiều người chưa nhận biết và yêu mến Chúa cách xứng hợp là v́ họ chưa nhận biết và yêu mến Mẹ Maria đúng như ư Chúa muốn. Như Chúa đă dùng Mẹ Maria để đến với chúng ta, Người cũng muốn chúng ta nhờ Mẹ Maria để đến với Người.

 

V́ vậy, để dọn ḿnh cách tốt đẹp nhất mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh cũng như để sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của ḿnh, chúng ta hăy noi gương thánh Giuse mau mắn từ bỏ mọi bối rối nghi nan về sự cần thiết phải đón nhận Mẹ Maria vào cuộc sống tâm linh của ḿnh. Rồi cùng với thánh Giuse, chúng ta hăy nỗ lực tích cực thực hiện thánh ư và chương tŕnh t́nh yêu Chúa dành cho chúng ta từ đời đời bằng cách bước vào liên hệ yêu thương mật thiết với Mẹ Maria để nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ và v́ Mẹ, chúng ta sẽ đón nhận và yêu mến Chúa Giêsu.

 

Lạy Mẹ Maria, nay đă gần đến đại lễ Chúa Giáng Sinh. Chúng con khao khát được Chúa Giêsu ngự vào tâm hồn chúng con như xưa Chúa đă ngự vào ḷng Mẹ và ngự nơi máng cỏ Bêlem. Nhưng như Mẹ biết đó, tâm hồn chúng con thật nhơ nhớp v́ biết bao tội lỗi và chật hẹp v́ c̣n chứa đựng bao sự phù vân. Chúng con không thể tự ḿnh dọn cho Chúa một chỗ xứng đáng trong tâm hồn chúng con. V́ vậy, chúng con xin noi gương thánh Giuse rước Mẹ vào nhà linh hồn chúng con, để chính Mẹ sẽ giúp biến đổi tâm hồn chúng con nên giống tâm hồn Mẹ. Nhờ vậy, Chúa Giêsu sẽ sung sướng ngự vào ḷng chúng con như Người đă sung sướng ngự vào ḷng Mẹ năm xưa. Vậy giờ đây, xin Mẹ hăy đến và ở cùng chúng con trong mọi nơi mọi lúc của cuộc đời chúng con. Amen.