Được kêu gọi tới sự tự hối

 

Các con thân yêu,

 

Hôm nay nữa, Me kêu gi các con ti s t hoán ci. Các con hăy là nhng người s ci hoán và, vi đi sng ca các con, s làm chng nhân, yêu thương, tha th và mang nim vui ca Đấng Đă Sng Li vào trong thế gian này, nơi đó Con M đă chết và nơi đó loài người không cm thy mt s cn thiết đ kiếm Ngài và khám phá ra Ngài trong cuc sng ca h. Các con hăy kính yêu Ngài, và xin nim hy vng ca các con hăy là nim hy vng ti nhng con tim mà không có Chúa Gisu. Cám ơn các con đă đáp li li kêu gi của M

 

===========================================================================

 

Ở ngay đầu thông điệp Mẹ ngày 25/8/2008, Me kêu gọi chúng ta tới sự hối cải, Mẹ nói: “Các con hăy là nhng người s ci hoán và, vi đi sng ca các con, s làm chng nhân, yêu thương, tha th và mang nim vui ca Đấng Đă Sng Li vào trong thế gian này.”

 

Mọi người cần hoán cải. Nó là một tiến tŕnh lâu dài trong đời sống. Một sự hối cải thực sự là gặp gỡ Thiên Chúa. Chỉ có những người họ gặp gỡ Thiên Chúa trong Thánh Thể mới có thể mang chứng nhân tới những người họ gặp gỡ. Những sự gặp gỡ với con người thường giữ lại những sự bề ngoài, trong khi một sự gặp gỡ với Thiên Chúa xảy ra trong sự thẳm sâu của trái tim và linh hồn con người mà nó để lại một dấu tín trong con người một cách toàn diện. Mỗi lần khi một người không yêu thương, họ cần tới sự cải hoán. Mỗi lần khi một người không trung thành tới lời của Chúa Giêsu, họ cần tới sự cải hoán.

Sự hoán cải là môt tiến tŕnh có hai bước. Bước đầu tiên là ít nhất một lần trong cuộc sống chúng ta phải quỳ gối trước Chúa Giêsu và nói với Ngài từ đáy ḷng: Chúa Giêsu ơi, con xin chọn Chúa, con muốn bỏ lại lối sống cũ sau lưng con, con muốn từ bỏ tất cả tội lỗi của con và đi với Ngài đễ được thanh tẩy.  Đây là một quyết định căn bản cho Chúa. Bước thứ hai là hỏi đi hỏi lại chính ḿnh mỗi tối: Tôi đă tuân giữ những rới răn của Chúa toàn hảo chưa? Tôi có thể làm ǵ tốt hơn khi giao tiếp với tha nhân? Làm thế nào tôi có thể  yêu mến Hội Thánh hơn? Chỉ bằng theo 2 cách này chúng ta mới có thể tiến bước lên con đường cuộc sống tâm linh của chúng ta một cách đúng lối. Mẹ kêu gọi chúng ta tới sự hoán cải rất nhiều lần. Mẹ kêu gọi chúng ta là những chứng nhân. Dường như thể nếu chúng ta ngoảnh một con mắt mù quáng và tiếp tục câm nín khi nghĩ rằng Mẹ chỉ gọi những người mà họ không tới nhà thờ, những người mà chúng ta nghĩ họ không tốt. Mẹ cũng nghĩ tới những người này nữa, nhưng Mẹ đầu tiên để trí tới những người mà họ sống như người Pharisiêu, họ xét đoán người khác, giả bộ là người tốt và rất ít khi tha thứ. Đây là những người họ cần một sự cải hoán triệt để.

Đức Mẹ ban cho chúng ta nhiều phương tiện nữa. Mẹ đă và đang mời gọi chúng ta cầu nguyện nhiều lần và, một lần nữa, trong thông điệp mới đây Mẹ kêu gọi chúng ta tôn thờ Chúa Giêsu. Thiên Chúa muốn những người này sẽ thờ lạy Ngài trong tâm linh và trong niềm tin, có nghĩa là qua những việc làm và đời sống của họ, không chỉ bằng lời nói bởi v́ Thiên Chúa không cần tới lời nói của chúng ta. Cái ǵ Ngài mong muốn là trái tim của chúng ta. Nếu chúng ta đầy ḷng hiến dâng chúng ta có thể tiêu biểu nguồn hy vọng tới những con tim mà không có Chúa Giêsu.

 

Có cả hàng 1000 lời xác định về con người là ǵ, và một trong các xác định đó là: “Con người là một thụ tạo của nguồn hy vọng!” Với chúng ta, là những người du lịch tới đây qua thế gian này, hy vọng cho chúng ta sức mạnh để mạnh dạn tiến bước trên con đường thế gian hướng về tương lai của chúng ta và không đứng nguyên tại chỗ. Nguồn hy vọng của chúng ta chỉ được tim thấy trong Danh Thánh Chúa Giêsu. Hy vọng luôn luôn quay hướng về tương lai. T́nh yêu là một thực trạng mà đang được mở ra ngay bây giờ, và đức tin giúp chúng ta với tới nó.

 

Nhiều người nghĩ rằng thế giới chẳng thay đổi chút nào, v́ thế chúng ta tự nghĩ hoán cải làm cái ǵ. C̣n những người nghĩ thế giới có thay đổi, nhưng c̣n tệ hơn trước. Ngày nay chúng ta có nhiều khả năng hơn để hoàn toàn phá hủy thế giới của chúng ta hơn con người trước chúng ta nhiều năm. Chúng ta phải tự hỏi vai tṛ cải hoán ǵ trong cuộc sống chúng ta. Sự cải hoán của chúng ta có tốt lành không? Chúng ta có thể nói với những người khác: Nó không có nghĩa là một sự gặp gỡ chúng ta có với những người khác, thí dụ như, khi gặp mẹ, anh chị em hay bạn bè tốt của chúng ta trên vỉa hè.  Một cách chắc chắn chúng ta mong muốn có những sự gặp gỡ gần gũi, đích thân, sâu sắc với Thiên Chúa, nhưng, nói một cách bao quát, sự gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa là một trạng thái khác biệt. Chúng ta cũng phải tự hỏi chính ḿnh ngay hôm nay phải chăng chúng ta tin rằng Vương quốc của Thiên Chúa đă gần kề. Nó là một trong nhiều cách cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa trong Thánh Thể có thể đă được miêu tả. Ngày nay chỉ c̣n lại có một ít người cảm thấy rằng Thiên Chúa thực sự hiện hữu. Càng nhiều người đang trở thành người vô thần hoặc ngộ đạo. Cuộc sống ngay bây giờ là tất cả những ǵ họ có. Nhưng chúng ta, các Kitô hữu theo lời giáo huấn của Chúa Giêsu, tin tưởng vào lời dậy của Ngài. Ngài dậy chúng ta rằng có sự sống sau khi chết. Ngài dậy chúng ta rằng có Thiên Chúa là Đấng chúng ta có thể tâm sự qua lời cầu nguyện. Ngài dậy chúng ta rằng con đường dẫn tới cuộc sống mới sau khi chết là yêu thương xóm giềng chúng ta mà chúng ta tỏ hiện trong cuộc sống này. Tâm linh chúng ta thường mang ra câu hỏi căn bản: Tôi có tin vào Chúa Giêsu Kitô không? Nếu tôi tin, th́ cái nh́n về cuộc sống này khác hẳn và tôi cố gắng để làm những quyết định tương ứng với niềm tin của tôi. Chúa Giêsu dậy chúng ta rằng chúng ta gặp Thiên Chúa mỗi lần chúng ta phục vụ người khác. Sự hoán cải do đó cần thiết và quan trọng mỗi lần khi tôi không trung thành tới lời Chúa Giêsu và sự mời gọi để sống với Ngài. Sự cải hoán th́ cần thiết khi chúng ra trải qua sự mất mát trong t́nh yêu.

 

Linh Mục Danko Perutina

 

Mễ-du ngày 26/8/2008

 

Hà-Huyền chuyển dịch từ mạng:  

       http://www.medjugorje.org/

 

September 2, 2008